จอมือถือมีเชื้อโรค จริงหรือไม่

จอมือถือมีเชื้อโรค จริงหรือไม่

     จอมือถือมีเชื้อโรค ในแต่ละวันเนี่ยเราจับโทรศัพท์ไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง มากกว่าเวลาที่เราเข้าห้องน้ำในแต่ละวันอีก สิ่งที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือใน1ตารางนิ้วของโทรศัพท์ของเราเนี่ยมีเชื้อโรคถึง25,000ตัว มันเกินไปไหมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงกลายเป็นที่เรียกว่าสกปรกกว่าชักโครก

อะไรที่สะอาดกว่ามือถือที่เราใช้

  1. ชักโครก เพราะว่ามันมีเชื้อโรคอยู่ประมาณ1,200ตัว และบางครั้งอาจจะถูกทำความสะอาดบ่อยกว่าโทรศัพท์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันด้วยซ้ำ เผลอๆชักโครกอาจจะสะอาดกว่าโทรศัพท์เป็น 10 เท่าหรือแม้แต่ลูกบิดประตูที่เราจับบ่อยๆก็มีเชื้อโรคประมาณ8,600ตัว แต่เรากลับไม่รู้เลยว่าโทรศัพท์ที่เราใช้กันอยู่บ่อยๆเนี่ยสกปรกกว่าสิ่งของพวกนั้นซะอีก แบคทีเรียพวกนี้เนี่ยพอมันติดมือเรามาแล้วมันก็จะหาทางเข้าสู่ร่างกายอย่างง่ายเลย แค่เราสัมผัสที่ตา,จมูก,หรือปากของเราโดยเฉพาะในตอนที่เรารับโทรศัพท์และเอามาแนบกับหน้าของเรา นอกจากจะรับเชื้อโรคไปเต็มๆแล้วยังทำให้เกิดสิวอีกด้วย
  2. ลูกบิดประตู เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสในชีวิตประจำวันเป็นอยู่แล้ว และเป็นแหล่งที่แบคที่เรียอยู่เป็นจำนวนมากเพราะเชื่อได้ว่าไม่ว่าคุณจะออกจากบ้านและกลับเข้ามาในบ้านต้องใช้ลูกบิดพี่เปิดมันเข้าไปอยู่แล้ว เชื้อแบคทีเรียจากจุดต่างๆที่ติดมาตอนที่คุณนั้นออกไปทำธุระข้างนอกหรือทำกิจกรรมต่าง และยังมีผลงานวิจัยมาแล้วว่าลูกบิดประตูที่มีเชื้อแบคทีเรียเป็นตัวกลางแพร่เชื้อได้ดีอีกด้วย
  3. แปรงสีฟันในห้องน้ำ แปรงสีฟันที่ทุกคนใช้ในชีวิตประจำวันนั้นเป็นตัวนำเชื้อโรคได้ดีทีเดียว เพราะในขณะที่เราทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำนั้น เวลาที่เรากดชักโครกจะมีละอองและแบคทีเรียที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ตาเปล่าพุงออกมาจากชักโครก ดังนั้นแล้วควรมีฟ้าครอบแปรงสีฟันเพื่อป้องกันแบคทีเรียหรือเครื่องที่ใส่แปรงสีฟันที่ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย

    เมื่อจอมือถือมีแต่เชื้อโรค เราจะทำความสะอาดมันยังไง

         วิธีง่ายๆเลยเริ่มจากปิดโทรศัพท์ แล้วถอดเคสออก จากนั้นก็ใช้เช็ดสเตคลีนเช็ดคราบสกปรกโดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเช็ดแว่น ถูวนเบาๆ ตามจุดที่มีคราบเลอะ (เลี่ยงการใช้ผ้ามีขน เพราะจะทำให้หน้าจอมีรอยได้) และใช้ไม้จิ้มฟันพันด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือสำลี เช็ดบริเวณซอกเล็กๆ เช่นช่องเสียบสายชาร์จ และหูฟัง หรือว่าใครที่ไม่มีสเตคลีนก็สามารถใช้เป็นทิชชูเปียกแบบกำจัดเชื้อโรค 99% ได้เลือกแบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำเยอะเกินไป

         วิธีทำความสะอาดที่เราแนะนำไปข้างบนก็สามารถเอาไปใช้กับคอมพิวเตอร์และคีย์บอร์ดได้ด้วยนะ เพียงแค่ปัดฝุ่นออกก่อน จากนั้นก็ทำความสะอาดเหมือนกันเลย เราคงต้องหันมาทำความสะอาดสิ่งต่างๆรอบให้บ่อยขึ้นแล้วยิ่งเป็นยุคที่โควิดระบาดแล้วเนี่ยยิ่งต้องทำเลย เพราะเชื้อโรคเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น อีกทั้งเชื้อโรคหลาย ๆ ชนิดยังเป็นอันตรายกับสุขภาพ ใช้ชีวิตยากขึ้นทุกวัน

 

บทความก่อนหน้านี้ : 7 สัญญาณเตือน อาการดื่มน้ำน้อย เป็นยังไง