รีวิวหนัง The Happening

The Happening เป็นหนังที่ทายอนาคตอาจดูเหมือนเป็นคำพูดที่มิได้โอเวอร์เกินเลยเรื่องจริงเท่าไรนัก ประเด็นนี้ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิพากษ์วิจารณ์และก็ผู้ชมไปในแนวทางลบ คำประณามที่ร้ายแรงที่สุดที่หนังหัวข้อนี้เคยได้รับเป็น “มันเป็นหนังที่งี่เง่า ไร้ประโยชน์อย่างสิ้นเชิง”  

นอกเหนือจากนั้น หนังยังโดนจู่โจมอย่างมากหัวข้อการแสดงที่พิศดารของตัวมาร์ค วอห์ลเบิร์ก รวมทั้ง โซอีย์ เดชาเนล จนกระทั่งไม่มีชิ้นดี ยังไม่รวมทั้งคะแนนในเว็บมะเขือเน่าที่จัดได้ว่าต่ำเรียดดิน แต่เมื่อพวกเรานำหนังประเด็นนี้มาถอดรหัสใหม่อีกรอบจะพบว่า The Happening มีอะไรซุกซ่อนอยู่ระหว่างเรื่องราวที่น่าดึงดูดมากมายอย่างยิ่งจริงๆ

ประเด็นสำคัญของหนัง The Happening 

 เหตุที่เกิดขึ้นในชั้นเรียนของเอเลียต (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) อาจารย์สอนวิชาวิทยาศาสตร์ประจำไฮสคูลแห่งหนึ่ง ระหว่างนั้นเองในสวนสาธารณะในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กได้กำเนิดการปรากฏการฆ่าตัวตายกลุ่ม อันไม่มีความเป็นมารวมทั้งสร้างความกลัวให้กับผู้คนในสังคมเยอะๆ 

ด้วยความ “ไม่รู้เรื่อง” ก็เลยมีการคาดหมายไปต่างๆว่า เหตุน่ากลัวที่เกิดขึ้นในสวนสาธารณะ บางครั้งอาจจะมาจากการจู่โจมของผู้ก่อให้เกิดเหตุร้ายทางอากาศสำหรับในการปลดปล่อยพิษกระตุ้นสมองมนุษย์ ให้กำเนิดความประพฤติดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นขึ้น

เมื่อข่าวสารถูกรายงานออกไปสู่สังคมทำให้เกิดอาการชาวอเมริกากำเนิดความตื่นตกใจในวงกว้างอย่างเร็ว เอเลียตรวมทั้งอัลม่า (โซอีย์ เดชาเนล) ก็เลยตกลงใจที่จะเดินทางออกจากที่อาศัยด้วยรถไฟเพื่อไปยังสถานที่ที่บางครั้งอาจจะยังเป็นหลักที่ปลอดภัย 

แต่ว่าระหว่างการเดินทางพวกเขาก็พบว่ารถไฟจึงควรหยุดวิ่งชั่วครั้งชั่วคราวเนื่องจากว่าสูญเสียการติดต่อกับศูนย์บัญชาการ แล้วก็เพื่อให้มีความปลอดภัยของผู้โดยสาร ทำให้ผู้เดินทางทุกคนจำเป็นต้องลงจากยานพาหนะแล้วก็หาวิธีเดินทางต่อกันเอาเอง

 อย่างไรก็แล้วแต่เอเลียตแล้วก็อัลม่า จำต้องรับเจส (แอชลินด์ ซานเชส) บุตรสาวของจูมัน (จอห์น เลกุยซาโม) มาดูแลชั่วครั้งคราว ด้วยเหตุว่าจูมันตกลงใจจะออกไปตามหาเมียที่ไม่ได้มีการติดต่อไประหว่างเดินทาง ระหว่างนั้นเอง

กรุ๊ปคนรอดตายที่เอเลียต อัลม่า และก็เจสพบเห็น ก็เริ่มศึกษาและทำการค้นพบว่าอันที่จริงแล้ว “การโจมีที่มาจากทางอากาศ” นั้นยังไม่จบลงและก็แผ่กระจายวงกว้างออกไปเรื่อยไม่มีพื้นที่ไหนไม่เป็นอันตรายเลย กระทั่งพื้นที่ที่พวกเขากำลังอยู่

พญายมลึกลับที่หายใจรดก้านคออยู่ทุกขณะจิต ได้ตามไล่ล่ากรุ๊ปคนมีชีวิตรอดอยู่เสมอเวลา ระหว่างเอาชีวิตรอดเอเลียตก็เริ่มสร้างข้อสมมติจากการสังเกตการปรากฏที่เกิดขึ้นรอบกาย ว่าครั้งคราวแล้วนี่บางทีอาจจะไม่ใช่การจู่โจมของผู้ก่อวินาศกรรม 

ถ้าเกิดแม้กระนั้นเป็นการ “เอาคืน” ของเหล่าต้นไม้ที่มีอยู่ทั่วทุกหย่อมหญ้า โดยแบบการจู่โจมนั้น ถูกคาดคะเนว่า มันบางทีก็อาจจะเลือกปลดปล่อยสารเคมีลางอย่างทางอากาศ ความธรรมดาแม้กระนั้นน่ากลัวตลอดทั้งเรื่องของ The Happening ไม่ว่าจะเป็นฉากการฆ่าตัวตาย 

ในแต่ละครั้งที่มองสงบนิ่ง แม้กระนั้นน่าน่ากลัว เช่นการยิงตัวตายกึ่งกลางถนนหนทาง เหล่าคนทำงานก่อสร้างที่กระโจนลงจากอาคารอย่างกับใบไม้หล่น รถจี๊ปฝ่าไปในป่าดงที่คนผู้คอฆ่าตัวตาย และยังรวมไปถึงฉากที่คนกรุ๊ปหนึ่งเดินไปเปิดเครื่องตัดต้นหญ้า 

จากนั้นก็นอนรอคอยความตายอย่างสงบเงียบนิ่ง ล้วนเป็นฉากที่มิได้ขายความปึงปัง (Jump Scare) แม้กระนั้นทรงอำนาจว่า ในที่สุดแล้วมนุษย์ก็ไม่สามารถหลุดพ้นความตายไปได้ เพียงคนไหนจะตายไวหรือช้าเพียงเท่านั้น

รีวิวหนัง The Butterfly Effect (2004)